Đầu tư “dành cho người mới bắt đầu”

Ngày nay, nhà đầu tư cá nhân có thể tìm thấy nhiều cách để đầu tư tiền của họ trên thị trường tài chính. Tuy nhiên, trước hết, bạn cần hiểu rõ điều quan trọng hơn: liệu bạn muốn bảo toàn và không bao giờ mất tiền kiếm được, hay vẫn muốn liều lĩnh và nếu may mắn, kiếm được một khoản tiền khá đáng kể. Tỷ lệ rủi ro và lợi nhuận là yếu tố quan trọng đầu tiên. Lợi nhuận càng cao, rủi ro càng cao, hãy nhớ điều này.

Công cụ đầu tư

Chuyên gia khuyến nghị phân loại các công cụ đầu tư theo mức độ rủi ro:

Khoản tiền gửi ngân hàng – công cụ gần như không rủi ro. Nó mang lại mức độ sinh lợi ổn định và đảm bảo, và cho phép bạn sử dụng tiền từ tài khoản mà không mất số tiền ban đầu. Tuy nhiên, lợi nhuận từ khoản tiền gửi không lớn, trong tốt nhất chỉ có thể bù đắp cho lạm phát.

Giấy tờ có giá trị: rủi ro ở đây được xác định bởi việc chọn công cụ đầu tư và có thể biến đổi trong một khoảng rộng. Về lý thuyết, sự biến động này có thể từ 0% (đối với việc đầu tư vào giấy tờ chính phủ) đến vô hạn (khi mua cổ phiếu không thanh lý của các công ty “hạng cao”). Tương ứng với đó, lợi nhuận cũng biến đổi: lãi suất có thể thấp hơn so với khoản tiền gửi hoặc có thể lên đến hàng trăm phần trăm hàng năm. Không có sự đảm bảo khi đầu tư vào giấy tờ có giá trị, do đó, trong trường hợp điều kiện kinh tế không thuận lợi, khoản lỗ có thể đáng kể.

Thời gian đầu tư

Nếu bạn đã xác định được mức độ hiểm hoạ cá nhân, điều đó có nghĩa là bạn đã bắt đầu chiến lược đầu tư cá nhân. Ở giai đoạn tiếp theo, người đầu tư mới bắt đầu nên quyết định thời gian đầu tư: liệu bạn có kế hoạch đầu tư trong một khoảng thời gian dài hay chỉ trong vài tháng. Nếu bạn muốn đầu tư trong vòng chưa đến sáu tháng, các chuyên gia khuyến nghị hai cách để đầu tư:

  • Khoản tiền gửi ngân hàng,
  • Mua sổ thu lợi ích từ một nhà phát hành đáng tin cậy với việc thanh toán khi kết thúc thời hạn đầu tư.

Đầu tư vào giấy tờ có giá trị (cổ phiếu, trái phiếu, hợp đồng tương lai) chỉ hợp lý khi đầu tư trong thời gian dài hơn, bắt đầu từ một năm. Hơn nữa, hiện nay, ngành công nghiệp đầu tư tập thể đang phát triển mạnh mẽ, mở ra cơ hội cho nhà đầu tư có số tiền nhỏ.

Các mức đầu tư

Thứ ba, một yếu tố quan trọng khác là số tiền đầu tư. Càng lớn số tiền, cơ hội cho nhà đầu tư lựa chọn chiến lược đầu tư càng nhiều. Một số cơ hội đầu tư chỉ dành cho người giàu có, ví dụ như quản lý tín dụng cá nhân. Bạn có thể bắt đầu xây dựng chiến lược đầu tư cá nhân ngay sau khi bạn đã xác định mục tiêu (đầu tư bảo thủ hoặc đầu tư rủi ro), thời gian và số tiền đầu tư.

Ví dụ, nếu bạn chỉ có một số tiền nhỏ (dưới 100.000 ruble) và sẵn lòng để đầu tư trong khoảng thời gian từ 3 đến 6 tháng, trong trường hợp này, chúng tôi khuyên bạn nên đặt tiền vào tiền gửi ngân hàng vì đây là phương pháp đầu tư an toàn nhưng lợi nhuận thấp nhất. Tiền gửi chỉ cho phép tiết kiệm tiền: mức lạm phát cuối năm có thể tương ứng với mức lãi suất của khoản tiền gửi ruble trong vòng một năm. Trường hợp tiền gửi ngoại tệ có chút khác: lợi suất của khoản gửi còn phụ thuộc vào biến động tỷ giá. Do đó, khoản gửi ngoại tệ tốt nhất là mở trong các loại tiền tệ khác nhau: điều này sẽ bảo hiểm cho rủi ro biến động tỷ giá.

Nếu bạn có số tiền trên 100.000 ruble và có khả năng đầu tư trong hơn 6 tháng, bạn có thể sử dụng hai phương án đầu tiên và thêm một phương án khác. Kịch bản có thể là như sau: đặt từ 50-70% số tiền vào tiền gửi hoặc quỹ đầu tư chứng khoán, 20-30% vào quỹ đầu tư kết hợp (một công cụ rủi ro cao hơn nhưng lợi nhuận cao hơn), và 10-20% vào quỹ đầu tư cổ phiếu (cao nhất trong lợi nhuận nhưng cũng rủi ro nhất). Với thời gian đầu tư trên một năm, tỉ lệ các công cụ rủi ro cao và có tiềm năng lợi nhuận cao có thể tăng lên. Nếu bạn có một số tiền lớn (trên một triệu rubles), bạn có thể gửi nó vào quản lý tín dụng cá nhân, trong trường hợp này, một quản lý chuyên nghiệp sẽ đưa ra quyết định về chiến lược tối ưu.

Trong trường hợp nhà đầu tư đã có kinh nghiệm làm việc tự do trên thị trường chứng khoán, chúng tôi khuyên nhà đầu tư bảo thủ hãy chú ý đến trái phiếu của các công ty thuộc loại thứ hai và loại thứ ba, và những người có xu hướng rủi ro hãy chú ý đến cổ phiếu, cả hai phân khúc này đều có tiềm năng tăng trưởng hiện tại.

Chúng tôi khuyên bạn mới bắt đầu đầu tư không nên vay mượn và chỉ đầu tư tiền tự do của bạn.

Leave A Reply

Your email address will not be published.