Quà tặng mừng năm mới trong doanh nghiệp

Mỗi khi đến kỳ nghỉ, chúng ta đứng trước sự lựa chọn – có nên tặng quà mừng năm mới cho sếp, đồng nghiệp, cấp dưới hay đối tác kinh doanh không?

Trong hầu hết các công ty của các quốc gia phương Tây tại Nga, có một quy tắc không được viết thành chữ cho nhân viên – không chấp nhận những món quà có giá trị trên 500 ruble. Nếu món quà được gửi bằng người đưa thư hoặc qua bưu điện và không thể trả lại, nhân viên bắt buộc phải thông báo về việc này cho quản lý của mình.

Quà tặng theo túi tiền

Giải phương trình quà tặng sao cho khả năng tài chính của bạn cho phép biểu thị sự tôn trọng của bạn đối với cấp trên, đồng nghiệp, đối tác kinh doanh – không phải là một câu đố dễ dàng. Bởi vì tất cả những người nhận quà phải cảm thấy hài lòng.

Theo quy tắc của eti-quette doanh nghiệp, các món quà được tặng “từ cá nhân” không nên quá đắt đỏ. Nếu không, cả hai bên sẽ gặp khó khăn”. Vào dịp năm mới, việc tặng một món quà rẻ và mang tính biểu tượng không có gì xấu hổ. Quan trọng là tất cả mọi người đều đủ!

Theo ý kiến của các giám đốc quản lý nhân sự, các món quà cho nhân viên cũng không nên gây áp lực quá lớn cho ngân sách.

Theo tính toán của các chuyên gia, trước khi đến ngày lễ năm mới, mỗi nhân viên văn phòng trung bình cần tặng khoảng 15 món quà năm mới. Mỗi món quà có giá từ 2 đến 10 đô la. Điều này có nghĩa rằng, ngay cả khi tính toán khá hợp lý, bạn cũng phải dành khoảng 30-150 đô la cho món quà.

Trong mối quan hệ tặng quà giữa các đồng nghiệp có thu nhập khác nhau, người có thu nhập thấp hơn nên xác định giá trị của món quà. Theo quy tắc của eti-quette, giá trị món quà từ người quản lý cho nhân viên không nên vượt quá 5% lương của người nhận. Tổng số tiền chi cho các món quà năm mới kinh doanh (sếp, đồng nghiệp, cấp dưới) không nên vượt quá 15% thu nhập hàng tháng của người tặng.

Bạn sẽ phải bỏ ra trung bình từ 30 đến 50 đô la cho các món quà đối tác kinh doanh, có một ngân sách đặc biệt được dự trù cho điều này trong công ty. Tất nhiên, món quà có thể đắt hơn (ví dụ, nếu một “quản lý cấp cao” của một công ty tặng một món quà doanh nghiệp cho “quản lý cấp cao” của một công ty bạn). Tuy nhiên, tốt nhất là giá trị của nó không vượt quá 400 – 500 đô la.

Dù món quà có giá bao nhiêu đi chăng nữa, bạn nên chuẩn bị từ trước, tốt nhất là trong tháng 10-11. Vì vào ngày lễ năm mới, nhiều cửa hàng tăng giá các sản phẩm của họ và có thể xảy ra thiếu hàng trên kho. Điều tốt nhất là mua sắm đồ lưu niệm “trong dịp”, ví dụ như trong các chuyến đi nước ngoài.

“Những người tặng quà đãi kinh nghiệm” khuyên bạn nên chuẩn bị nhiều món quà hơn cần thiết. Hộp bàn làm việc của bạn nhất định phải có một chút phụ kiện đám cưới, đồ vô ích để bạn có thể tặng lại cho ai đó ngay sau khi nhận được lời chúc mừng bất ngờ.

Các lỗi phổ biến khi chọn quà giáng sinh

Quy tắc chính của món quà kinh doanh là nó phải thích hợp và không gây hiểu nhầm. Đây là một khía cạnh rất tinh tế, đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu. Ví dụ, không bao giờ nên tặng một chiếc đồng hồ cho cấp trên đã vào tuổi già. Người đó có thể hiểu điều này như một gợi ý rằng thời gian của anh ta đã hết. Nước hoa, đồ dùng gia đình và các loài động vật kỳ lạ cũng không thích hợp, chúng có thể được hiểu là sự quen biết quá mức. Điều tương tự cũng áp dụng đối với đối tác kinh doanh.

Ngoài ra, các chuyên gia đều nhất trí rằng: không nên tặng quà đắt tiền cho sếp. Khi món quà có giá trị vật chất lớn, nó buộc bên nhận phải cảm thấy nợ nần. Trong những trường hợp như vậy, có nguy cơ cao rằng người đó đơn giản sẽ từ chối nhận quà. Theo nghi thức kinh doanh, có thể tặng quà đắt tiền cho đối tác kinh doanh, tuy nhiên những món quà này phải mang thương hiệu của công ty và được trao tặng từ công ty này cho công ty khác. Những món quà cá nhân không được chấp nhận. Đừng quên về niềm tin kiêng kỵ. Không bao giờ nên tặng dao, kim và ví rỗng làm quà giáng sinh.

Và một điểm quan trọng nữa – luôn luôn nhớ rằng đã tặng ai và cái gì trong quá khứ. Một trong những sai lầm tồi tệ nhất là tặng cùng một món quà hai lần. Ngoại lệ: hoa, kẹo và đồ uống có cồn. Btw, cũng cần thận trọng khi tặng rượu. Hãy cẩn thận khi chọn một chai rượu làm quà cho người sử dụng chuyên viên rượu: một năm và thương hiệu sai – và món quà sẽ không còn giá trị với thực khách. Điều này, thậm chí, cũng áp dụng cho bất kỳ món quà cho “những chuyên gia trong lĩnh vực nào đó”. Ví dụ, không nên tặng một người chơi golf các dụng cụ bình thường.

Kết luận

Khả năng chọn món quà đúng – đó là một nghệ thuật. Trong món quà, điều quan trọng không phải là giá, mà là sự thích hợp của nó. Nếu bạn trúng “với mou-dấu” và đoán đúng khẩu vị của người nhận, bạn không chỉ có thể làm hạnh phúc đối tác hoặc đồng nghiệp, mà còn có thể xây dựng hình ảnh một người hiểu biết về những gì mà ai đó cần. Và có khả năng áp dụng kiến ​​thức này vào thực tế.

Leave A Reply

Your email address will not be published.